skip to Main Content
Menu

Lạm dụng hóa chất diệt muỗi: Nguy cơ hại người

Lạm dụng hóa chất diệt muỗi: Nguy cơ hại người

Gần đây, nhiều tỉnh thành xuất hiện dịch sốt xuất huyết và đang có những diễn biến phức tạp. Nhiều người dân lo lắng phòng bệnh, tìm mọi cách để diệt muỗi như phun hóa chất, sử dụng các thiết bị diệt muỗi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dịch tễ học, việc lạm dụng các loại hóa chất diệt muỗi có thể không đem lại hiệu quả mà còn gây hại đến sức khỏe.

Lạm dụng hóa chất diệt muỗi: Nguy cơ hại người

Lạm dụng hóa chất diệt muỗi: Nguy cơ hại người

Không diệt được muỗi mà nguy cơ hại người

Khoảng hai tuần nay, nhà chị Nguyễn Tú Anh (ở Thanh Xuân, Hà Nội) xuất hiện rất nhiều muỗi. Mới chập choạng tối nhưng muỗi đã bay vo ve khắp nhà. Đặc biệt, xuất hiện rất nhiều con muỗi to. Khu vực nhà chị ở là địa bàn trọng  điểm về sốt xuất huyết (SXH) suốt mấy năm nay nên chị rất lo lắng. Những hộ gia đình xung quanh nhà chị cũng trong tình trạng tương tự. Nhiều người bị muỗi đốt không chỉ gây ngứa ngáy, khó chịu mà còn gây đau rát và nổi mẩn vài ngày. Để phòng muỗi đốt, nhiều gia đình đã phải mắc màn cả ngày, kể cả khi ăn cơm…
Để chống muỗi đốt chị Tú Anh đã tìm mọi cách để diệt muỗi, thậm chí thuê hẳn một đơn vị chuyên diệt muỗi, côn trùng đến tận nhà phun hóa chất diệt muỗi, với số tiền là 4.000đ/m2. Nhưng chỉ được vài ngày, muỗi lại nhiều như cũ. Nghi ngờ về tính hiệu quả của loại thuốc diệt muỗi, chị đã cầm vỏ lọ hóa chất diệt muỗi đến Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội tìm hiểu thì được biết, công ty mà chị thuê đến phun hoá chất đã sử dụng hóa chất diệt muỗi có 2 chất là: shipyrethroids và carbamate. Đây là 2 chất có thể gây suy hô hấp, làm tăng nhịp tim, nếu bị ảnh hưởng kéo dài có thể gây ung thư.Theo TS Nguyễn Công Tảo, Trưởng khoa Xử lí dịch bệnh Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng (Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội), khuyến cáo: Việc tự ý thuê dịch vụ phun thuốc hóa chất diệt muỗi tại nhà có thể sẽ không đem lại hiệu quả mà còn gây rất nhiều tác hại ngược. Bởi vì, phun hóa chất diệt muỗi chỉ giúp diệt được phần ngọn của mầm bệnh (diệt muỗi trưởng thành) chứ không giúp phòng chống hoàn toàn được dịch bệnh.
Thêm nữa, việc các công ty phun thuốc có thể pha thuốc với nồng độ loãng nhằm tiết kiệm chi phí sẽ không bao giờ đạt hiệu quả, nguy hiểm hơn là có thể khiến côn trùng “nhờn” hóa chất. Hiện tại, ở nước ta có 4 loại thuốc hóa chất diệt muỗi được Bộ Y tế cấp phép nhưng hầu như đã bị muỗi kháng thuốc, chỉ còn duy nhất một loại vẫn còn có thể sử dụng nhưng phải tăng nồng độ cao hơn rất nhiều mới có tác dụng.
Trên thị trường hiện nay cũng có nhiều nơi bày bán sản phẩm được quảng cáo có tác dụng diệt muỗi, côn trùng như đèn hút muỗi, lưới đuổi muỗi, máy đuổi muỗi bằng sóng siêu âm…TS Tảo khẳng định, hiện chưa có loại máy diệt muỗi chuyên dụng nào. Các loại máy này thực chất chỉ có thể giúp đuổi muỗi, cản muỗi, dụ hoặc thu hút muỗi về một phía có ánh sáng đèn (vì muỗi là vật hướng quang, thích ánh sáng…) chứ không thể diệt muỗi triệt để như quảng cáo. Thậm chí, nhiều thiết bị sử dụng sóng điện từ với tần số cao có thể tác động xấu đến hệ thần kinh người, nhất là đối với trẻ em, phụ nữ có thai.
Đơn vị tư nhân không được phép phun hóa chất thu tiền
Trong thời gian qua, nhiều công ty đã đến gõ cửa từng nhà dân để phát tờ rơi quảng cáo hoặc mạo danh nhân viên Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội (TTYTDP) để mời chào mua thuốc diệt muỗi, côn trùng hoặc phun thuốc diệt muỗi. Nhưng, theo quy định, chỉ có duy nhất TTYTDP tỉnh, thành phố được tiến hành phun hóa chất trên diện rộng, các TTYT quận/ huyện chỉ được phun tại ổ dịch trên địa bàn khi xuất hiện ổ dịch và phun hoàn toàn miễn phí. Các đơn vị tư nhân khác không được phép thực hiện phun hóa chất để thu tiền.
Hiện Trung tâm YTDP Hà Nội đang kết hợp với cảnh sát môi trường Hà Nội để ngăn chặn tình trạng trên. Nếu không quản lí chặt chẽ việc tự ý phun hóa chất diệt muỗi, để các đơn vị không có thẩm quyền, chuyên môn tự ý cung cấp dịch vụ này đến nhân dân sẽ là mối nguy hiểm lớn, làm tăng nguy cơ muỗi kháng thuốc, gây khó khăn cho cônh tác phòng dịch bệnh.
Nếu người dân phát hiện có đơn vị, cá nhân nào giả danh TTYTDP thành phố đến phun hóa chất diệt muỗi SXH để thu tiền thì cần báo ngay đến chính quyền địa phương, TTYTDP thành phố hoặc cơ quan công an để xử lí nghiêm.
Theo TS Nguyễn Công Tảo, muỗi bùng phát có nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân cơ bản là do môi trường. Thời tiết nóng ẩm hiện nay chính là điều kiện cũng thuận lợi cho muỗi phát triển. Những vũng  nước bẩn, tồn đọng nước thải lâu ngày là môi trường thuận lợi cho muỗi đẻ trứng và phát triển.
Để diệt muỗi và phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả người dân cần giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, vệ sinh môi trường; tắm rửa thường xuyên vì mồ hôi chính là mùi nhử muỗi; sử dụng bóng đèn compact để dẫn dụ muỗi vì muỗi là loài vật hướng quang, thích ánh sáng; thiết kế lưới chống muỗi hoặc cửa lưới chống muỗi.

Back To Top
Bản quyền thuộc MECI | thiết kế bởi: web bách thắng